1. ผู้คนหันมาให้ความสา คัญของกานทา ขนมรับประทานเอง
2. สามารถทา ขนมวุ้นเองได้
3. นำขนมวุ้นใสมาทา ขายเป็นอาชีพ เพื่อสร้างรายได้
ส่วนผสม วุ้นกะทิ
- ผงวุ้น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
- หัวกะทิ 2+1/2 ถ้วย
- ใบเตย (หั่นเป็นท่อน) 2-3 ใบ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมวุ้นสี
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา
- พิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้
วิธีทำวุ้นกะทิ
- ทำวุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน
- ใส่ผงวถ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ
แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ จนผงวุ้นละลายหมด
- เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อยๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย
- ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลาย
และส่วนผสมเดือด
- เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็ก
น้อย ปิดไฟ ยกลง
- หยอกส่วนผสทวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ1/2 ของพิมพ์
พักทิ้งไว้จนเซจตัว
- ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ
คนให้ละลาย
- ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาล
ละลายและมีกลิ่นใบเตยจากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง
- ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้ว
ปิดไฟยกลงจากเตา
- นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น